เช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลีส่วนใหญ่ maserati ยังเป็นธุรกิจของครอบครัวที่เกิดจากความหลงใหลในรถยนต์และการขับขี่ พี่น้องตระกูล maserati ที่รวมพลังกันสร้าง บริษัท alfieri, bindo, carlo, eltore, ernesto และ mario ต่างก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งรถและรถยนต์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2457 มาเซราติก่อตั้งขึ้นในเมืองโบโลญญาประเทศอิตาลีและไม่นานหลังจากนั้นก็เริ่มสร้างรถแข่งแบบต่างๆ พี่น้อง maserati 3 คนสร้างรถแข่งสำหรับไดแอตโต แต่เมื่อปีพ. ศ. 2469 ถูกระงับการผลิตพวกเขาตัดสินใจที่จะสร้างรถรุ่นของตัวเอง เห็นได้ชัดว่าพวกเขารู้เรื่องหนึ่งหรือสองอย่างเกี่ยวกับการรวมรถเข้าร่วมการแข่งขันเพราะหนึ่งในผลงานชิ้นแรกของพวกเขาชนะการแข่งขัน targa florio ในปีเดียวกันนั้น

รถยนต์ maserati มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างรวดเร็วโดยอัพเกรดเครื่องยนต์จาก 4 สูบเป็น 6 จากนั้น 8 และ 16 ในที่สุด (เครื่องยนต์ 8 สูบสองตัวติดตั้งแบบขนาน) เชื่อกันว่าโลโก้ตรีศูลสร้างขึ้นโดยมาริโอซึ่งถือได้ว่าเป็นศิลปินในครอบครัว

เมื่อ alfieri maserati เสียชีวิตในปี 1932 พี่น้องคนอื่น ๆ ก็ยังคงดำเนินการต่อไปและยังคงสร้างรถยนต์และแข่งขันกันต่อไป ห้าปีต่อมาในปี 1937 พวกเขาขายหุ้นของ บริษัท ให้กับครอบครัว adolfo orsi แต่ยังคงทำงานใน บริษัท ต่อไป การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นภายใต้การบริหารของ orsi คือการย้าย บริษัท ในโมเดนาประเทศอิตาลีซึ่งยังคงพบได้จนถึงทุกวันนี้

ถึงตอนนี้รถยนต์ maserati ได้แสดงความกล้าหาญของพวกเขาในสนามแข่งรถซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของ Mercedes และปิดท้ายด้วยการชนะในปี 1939 จาก Indianapolis 500 และอีกครั้งในปีหน้า ความพยายามของพวกเขาถูกขัดจังหวะด้วยสงครามในช่วงเวลาที่ความพยายามที่โดดเด่นที่สุดคือแผนการสร้างรถเมือง v16 สำหรับเบนิโตมัสโซลินีเร็วกว่าที่ปอร์เช่จะสร้างขึ้นมาเพื่อฮิตเลอร์ได้

หลังสงครามการผลิตกลับมาพร้อมกับซีรีส์ a6 ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นอีกครั้งสำหรับสนามแข่งรถ ขั้นตอนต่อไปคือการรวบรวมทีมที่จะสร้างรถยนต์เพื่อแข่งขันกับเฟอร์รารีและอัลฟ่าโรมิโอในสนามแข่ง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้จำเป็นต้องมีเครื่องยนต์และแชสซีใหม่ มันคงเป็นทีมนี้ที่จะสร้างหนึ่งในรถที่ประสบความสำเร็จที่สุด: maserati a6gcm

ด้วย juan-miguel fangio และนักขับคนอื่น ๆ ที่อยู่ในวงล้อ maserati สามารถคว้าแชมป์โลกในปี 2500 ในรุ่น maserati 250f หลังจากปีนั้น บริษัท ได้ออกจากการแข่งขันหลังจากเกิดอุบัติเหตุ guidizzolo แต่ก็ยังคงสร้างรถยนต์สำหรับลูกค้าที่ใช้แข่งรถ พวกเขาหันมาสนใจรถยนต์บนท้องถนนแทน

รุ่นแรกจากช่วงใหม่นี้คือ maserati 3500 coupe ซึ่งมีตัวถังอะลูมิเนียมและใช้แชสซีแบบเดียวกับ maserati 5000 ในช่วงทศวรรษที่ 60 มีรถรุ่นใหม่ออกมาสองสามรุ่น ได้แก่ vignale ในปี 1962, Mistral coupe ในปี 1963, แมงมุมในปี 2507 และรถเก๋งจิบลิในปี 2510

ในปี 1968 บริษัท กำลังจะเปลี่ยนมืออีกครั้งคราวนี้จะเป็นของฝรั่งเศสที่ซีตรองซึ่งเพิ่มจำนวนรถยนต์ที่ออกจากการผลิต โดยรวมแล้วมันเป็นการค้าที่ดีเพราะซีตรองใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ของมาเซราติจากมาเซราติและมาเซราติก็เอาระบบไฮดรอลิกไปจากพวกเขา โมเดลจากยุค 70 ได้แก่ โบรา (2514) เมรักและคำสิน

เมื่อวิกฤตเชื้อเพลิงเกิดขึ้นในทศวรรษที่ 70 มาเซราติและซีตรองประสบปัญหาความต้องการลดลงและซีตรองก็ล้มละลาย maserati ถูกยึดครองโดยกลุ่ม psa peugeot citroen ที่ตั้งขึ้นใหม่ซึ่งประกาศให้ บริษัท อิตาลีเลิกกิจการ ด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลเท่านั้น บริษัท จึงสามารถอยู่รอดได้

ในปีพ. ศ. 2518 บริษัท ถูกนำกลับมามีชีวิตอีกครั้งโดยอดีตนักแข่งรถ alessandro de tomaso ซึ่งควบคุมกลุ่มรถจักรยานยนต์เบเนลลี ในช่วงเวลาที่เขาเป็นหัวหน้ารุ่นของ บริษัท เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นและย้ายจากเครื่องยนต์วางกลางไปที่ติดตั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ไม่ถึงปีพ. ศ. 2536 และการเข้ายึดครองโดยคำสั่งมาเซราติจะได้รับความรุ่งเรืองกลับคืนมาอย่างแท้จริง คำสั่งซื้อ บริษัท ในปี 1993 และทำการลงทุนจำนวนมาก พวกเขาเปิดตัวในปี 1999 3200 gt ซึ่งเป็นรถคูเป้สองประตูที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จคู่ 3.2 ลิตร ระบบเกียร์ได้รับการออกแบบและผลิตโดยเฟอร์รารีซึ่งตั้งแต่นั้นมาได้ซื้อ 50% ของ บริษัท (แม้ว่าเฟอร์รารีจะถูกควบคุมโดยเฟียตก็ตาม) เฟอร์รารีตัดสินใจเปลี่ยนมาเซราติเป็นแบรนด์หรู

ในปี 2548 เฟียตได้ซื้อรถมาเซราติคืนจากเฟอร์รารีหลังจากผู้ผลิตจากโมเดนาได้ลงทุนมหาศาลในโรงงานแห่งใหม่ทั้งหมดซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงที่สุดในโลกด้วยอุปกรณ์ไฮเทค ภายใต้คำสั่ง maserati ประกาศผลกำไรไตรมาสแรกเป็นเวลา 17 ปีในปี 2550