ในช่วงทศวรรษที่ 70 gm แบรนด์รถยนต์สัญชาติอเมริกันที่เป็นแก่นสารเริ่มมีปัญหากับยอดขายเนื่องจากวิกฤตการณ์น้ำมันทวีความรุนแรงขึ้น เครื่องยนต์แก๊สขนาดใหญ่ของพวกเขาไม่ตรงกับการนำเข้าในยุโรปและเอเชียและส่งผลให้ภาพลักษณ์ของ บริษัท ได้รับความเดือดร้อน เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้จีเอ็มเปิดตัวรถยนต์ยี่ห้อใหม่มอเตอร์ดาวเสาร์เมื่อวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2528 ชื่อนี้นำมาจากจรวดแซทเทิร์นซึ่งเป็นยานที่พานักบินอวกาศไปดวงจันทร์ในยุค 60

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจแสดงโดยจำนวนผู้เริ่มต้น บริษัท นี้ 99 คนจากทุกภูมิหลังไม่ว่าจะเป็นการออกแบบการผลิตการตลาดและอื่น ๆ ที่รู้จักกันในชื่อ“ the 99” โอเคพวกเขาเริ่มต้นด้วย 100 แต่หนึ่งในนั้นลดลงเร็วด้วยเหตุนี้ 99

การผลิตรถยนต์แซทเทิร์นเริ่มขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 และจุดประสงค์ของการเดินทางคือเพื่อเลียนแบบกลยุทธ์การตลาดจากต่างประเทศเช่นของญี่ปุ่นเพื่อต่อสู้กับตลาดในอเมริกา กลยุทธ์ดังกล่าวรวมถึงการควบคุมคุณภาพที่ดีขึ้นซึ่งแปลเป็นความน่าเชื่อถือที่ดีขึ้นของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและการควบคุมคนงานในโรงงานมากขึ้น

ไม่นานหลังจากที่รถคันแรกออกสู่ท้องถนนในอเมริกาบทวิจารณ์ที่ดีก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามายอดขายไปได้ดีในขณะที่รถยนต์ดาวเสาร์เริ่มได้รับรางวัลหนึ่งรางวัล ในปีพ. ศ. 2536 ดาวเสาร์รายงานว่าเป็นปีแรกที่ทำกำไรได้และทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดีสำหรับแบรนด์ gm ขนาดเล็ก ภายในปี 1995 พวกเขาสร้างรถยนต์ได้ล้านคันแรก คุณลักษณะเฉพาะของรถแซทเทิร์นในช่วงแรกคือแผงตัวถังที่กันรอยบุ๋ม (z-body) แต่หลังจากปี 2000 พวกเขาก็เลิกผลิตอย่างช้าๆ

หลังจาก 2,000 กรัมเริ่มมีความสนใจในดาวเสาร์มากขึ้นในฐานะ บริษัท และแทรกแซงการจัดกลุ่มและนโยบายทั่วไป วันนี้โมเดลส่วนใหญ่ในกลุ่มดาวเสาร์จะถูกคัดลอกหลังจากรถยนต์ opel เช่นเดียวกับวอกซ์ฮอลล์ในสหราชอาณาจักร

ตั้งแต่ปี 2546 ยอดขายของดาวเสาร์เริ่มลดน้อยลงซึ่งบังคับให้ gm ต้องเลิกใช้โมเดลหลายรุ่นเช่น l-series และไอออน รายงานล่าสุดระบุว่า GM กำลังต้องการขายหรือแม้แต่ปิดดาวเสาร์เพื่อบรรเทาความกดดันทางการเงินที่อยู่ในขณะนี้