กล่าวได้อย่างปลอดภัยว่าสปายเกอร์ผู้ผลิตรถยนต์มาไกลจากแนวคิดดั้งเดิมของสองพี่น้องโค้ชบิวเดอร์ในอัมสเตอร์ดัมผู้ก่อตั้ง บริษัท ในปี พ.ศ. 2441 แต่แนวคิดพื้นฐานยังคงเหมือนเดิมนั่นคือสร้างรถยนต์ที่มีคุณภาพและเป็นนวัตกรรมใหม่

แต่ บริษัท สปายเกอร์ที่เรารู้จักในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งตั้งแต่เริ่มต้น มีคนไม่มากนักที่รู้จักกลุ่ม Comopany ที่ก่อตั้งโดย Jacobus และ hendrik-jan spijker ในปี 1898 ล้มละลายในปี 1922 แม้ว่าจะพยายามทำกำไรก็ตาม อย่างไรก็ตามเรื่องนี้สปายเกอร์เป็นที่รู้จักในช่วงเวลาแห่งการสร้างรถยนต์ที่น่าเชื่อถือซึ่งถือได้ว่าเป็น“ โรลรอยซ์แห่งทวีป”

1903 60/80 แรงม้าเป็นรถยนต์ที่มีนวัตกรรมมากในยุคนั้นด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบขับเคลื่อนสี่ล้อและเบรกทั้ง 4 ล้อ สิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจมากอีกอย่างหนึ่งคือแผ่นกันฝุ่นที่ได้รับสิทธิบัตรซึ่งติดตั้งไว้ใต้รถเพื่อช่วยในการกวนฝุ่นบนถนนลูกรัง

รถสปายเกอร์สร้างประวัติศาสตร์เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันเพคินที่ทรหดกับปารีสมาราธอนโดยมาถึงอันดับที่สอง ในเวลานี้ บริษัท ได้สร้างชื่อให้กับตัวเองแล้ว ในช่วง WWI บริษัท ได้เริ่มผลิตเครื่องบินและเครื่องยนต์เครื่องบินเพื่อที่จะอยู่ในธุรกิจได้

หลังสงครามการผลิตรถยนต์กลับมาดำเนินการต่อ แต่สปายเกอร์ล้มละลายในปีพ. ศ. 2465 โดยผู้จัดจำหน่ายในอังกฤษซื้อไป ในที่สุดเมื่อเงินหมดโรงงานก็ปิดตัวลงในปี 2472 แต่แบรนด์และสิ่งที่ยืนหยัดอยู่ก็ยังคงฝังลึกอยู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมในช่วงเปลี่ยนศตวรรษในปี 2000 ผู้ชนะมุลเลอร์และมาร์เทนเดอบรูจินได้ก่อตั้ง บริษัท ใหม่ที่มีชื่อสปายเกอร์โดยมุ่งมั่นที่จะสืบสานมรดกของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติดัตช์

สปายเกอร์รุ่นใหม่สร้างรถสปอร์ตที่ฉูดฉาดและพิเศษเช่น c8 spyder และ c8 laviolette การผลิตยังคงดำเนินต่อไปในปี 2548 โดยใช้เครื่อง Spyker c12 laturbie และในปี 2550 ด้วยเครื่อง d12 และ c12 zagato รถของพวกเขามีจุดเด่นสั้น ๆ ในวงจร f1 ในฤดูกาล 207 พร้อมเครื่องยนต์เฟอร์รารี