sự khác biệt giữa bugatti và các thương hiệu ô tô khác là gì? không giống như các đối thủ cạnh tranh của mình, ettore bugatti không thiết kế và chế tạo những chiếc xe của mình, ông đã "khai sinh" ra chúng. ý tưởng của ông nảy nở thành vô số dự án mà sau này sẽ vượt xa một số loại ô tô nổi tiếng nhất trên các đường đua của châu Âu.

câu chuyện của bugatti không phải về một công ty phải đối mặt với vô số vấn đề tài chính, cũng không phải về một công ty lan rộng khắp thế giới bằng cách thành lập các địa điểm bán hàng hoặc xây dựng nhà máy trên khắp Đại Tây Dương; câu chuyện về bugatti là câu chuyện về một tầm nhìn nổi loạn, của một thiên tài trẻ tuổi có thể truy tìm nguồn gốc của mình từ một hàng nghệ sĩ và nghệ nhân. sinh tại milano, italy, 1881, ettore là con trai của carlo bugatti, người không chỉ làm họa sĩ mà còn là thợ bạc, nhà điêu khắc và thợ chạm khắc gỗ.

Khi còn ở tuổi vị thành niên, ettore được gửi đi học điêu khắc tại học viện nghệ thuật brera, nhưng khá nhanh sau đó, anh phát hiện ra niềm đam mê với ô tô. Sau quyết định trở thành kỹ sư khi mới mười bảy tuổi, chàng trai trẻ tuổi bắt đầu làm việc và chỉ trong một năm, anh đã thiết kế và chế tạo một chiếc xe ba bánh chạy bằng hai động cơ.

mặc dù kích thước nhỏ, nguyên mẫu của ettore gần như xóa sạch các giải thưởng được ném vào trong các cuộc đua địa phương, đã giành chiến thắng đáng kinh ngạc 8/10 sự kiện. được thúc đẩy bởi thành công của chiếc xe ba bánh của mình, một người đam mê điện tử đã nhập 'đứa con cưng' của mình ở Paris-to-bordeaux. con bọ đứng thứ ba. Ngất ngây với kết quả đó, ettore quay lại milano quyết tâm tiếp tục chế tạo ô tô.

đến năm 19 tuổi, ettore bugatti mới hoàn thành việc chế tạo chiếc ô tô thực sự đầu tiên của mình. được coi là sự phát triển công nghệ tổng thể vào thời điểm đó - đầu những năm 1900 - ô tô của ông dường như gần như là tương lai. ô tô có hộp số bốn tốc độ, động cơ van trên không bốn xi-lanh và nhiều cải tiến kỹ thuật mà chỉ một nhà chế tạo tài năng mới có thể nghĩ ra.

kể từ thời điểm đó, ước mơ của anh ấy đã thành công và phát triển thành một công việc kinh doanh có lãi, với rất nhiều đơn đặt hàng đến. Chẳng bao lâu nữa, ettore sẽ huy động đủ tiền để mua cơ sở của riêng mình. năm 1909, nhận được sự hỗ trợ tài chính từ chủ ngân hàng de vizcaya, ông mua một bất động sản lớn ở molsheim, trên lãnh thổ alsace của Đức. ngay sau khi nhà máy mới được mua lại của mình, ettore quyết định tiến thêm một bước nữa và chế tạo một chiếc máy đua nhỏ, nhẹ để cạnh tranh trong cuộc đua le mans.

Mặc dù nó trông giống như một chú lùn bốn bánh so với những chiếc xe của các đối thủ cạnh tranh khổng lồ như fiat, de dietrich và những chiếc khác, chiếc ô tô nhỏ nhưng nhanh nhẹn và mạnh mẽ đứng thứ hai chứng minh rằng ettore là một nhà thiết kế xe hơi tài năng hơn so với nhiều các kỹ sư lớn tuổi vào thời điểm đó. năm 1911.

ba năm sau, chiến tranh ập đến và nhiều người, giống như phần lớn các nhà chế tạo ô tô, phải phân bổ lại sự chú ý của mình cho những động cơ máy bay rất cần thiết. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, ettore tiếp tục công việc của mình và nhanh chóng trở thành 'nam tước' dẫn đầu lối sống baroque khiến anh ta được phong danh hiệu 'le patron'.

vào năm 1922, bugatti đã giới thiệu một chiếc xe mang tính cách mạng hình điếu xì gà (kiểu 29/30) có phanh thủy lực và động cơ tám xi-lanh đầu tiên của nhà sản xuất. được mệnh danh là "điếu xì gà", chiếc xe đã ra mắt lần đầu tiên tại afc grand prix vào năm 1922 và giành vị trí thứ hai. một năm sau, bugatti giới thiệu loại 32 gây cảm giác mạnh do thiết kế giống cánh, chiều dài cơ sở ngắn và bánh xe được che phủ. loại 32 được mệnh danh là "xe tăng" và tự hào là phiên bản tái phát triển của động cơ 8 xi-lanh trước đó.

vào năm 1924, bugatti lọt vào hạng 35 trong giải Grand prix của Pháp được tổ chức tại lyon. trong khi thiết kế của chiếc xe chuyển sang thiết kế bánh xe hở truyền thống của thời đó, loại 35 vẫn giữ nguyên động cơ 8 xi-lanh trước đó và trở thành chiếc xe đánh bại trong thập kỷ tiếp theo.

ettore bugatti cuối cùng đã hiện thực hóa ước mơ tạo ra chiếc ô tô khủng nhất mọi thời đại vào năm 1926 khi ông giới thiệu chiếc royale kiểu 41. Đây thực sự là chiếc xe đắt nhất để chế tạo, với một mức giá tương đối mà vẫn vượt qua bất cứ thứ gì được sản xuất kể từ đó. tuy nhiên, với sự suy thoái lớn gần kề, royale kiểu 41 cũng chứng tỏ là một trong những mối đe dọa tài chính lớn nhất của bugatti. doanh số của royale chỉ đạt 3 chiếc.

vào năm 1931, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đến bờ biển nước Pháp, và bugatti đã nhận được một sự trợ giúp tài chính lớn dưới hình thức một hợp đồng chính phủ để xây dựng một tàu cao tốc. và đó là cách mà chiếc autorail ra đời, một đoàn tàu sử dụng động cơ khổng lồ từ chiếc royale kiểu 41, từng giữ kỷ lục tốc độ thế giới về xe đường ray có động cơ đốt trong.

Chiến thắng vĩ đại cuối cùng của bugatti trong môn đua xe thể thao xảy ra vào năm 1939, khi theo yêu cầu của con trai ông, công ty đã chuẩn bị một chiếc siêu nạp loại 57 giành chiến thắng tại le mans, được điều khiển bởi Pierre wimille và Pierre veyron. Thật không may, cùng năm đó vào ngày 11 tháng 8, đứa con trai duy nhất của ông là jean đã chết trong một lần chạy thử nghiệm chiếc xe cùng loại 57. chỉ vài ngày sau chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

sau chiến tranh, một số nỗ lực phục hồi sản xuất đã được thực hiện, nhưng không có kết quả đặc biệt. năm 1947 vào ngày 21 tháng 8, ettore bugatti qua đời ở tuổi 66 vì bệnh viêm phổi tại một bệnh viện quân đội ở Paris. sau đó, di sản của thương hiệu tiếp tục dưới hình thức một số quan hệ đối tác không chuyên nghiệp.

công ty máy bay hispano suiza đã mua lại bugatti vào năm 1963 và vào năm 1987, doanh nhân romano Artioli đã mua quyền đối với tên bugatti và xây dựng một nhà máy mới ở campogalliano, Ý, để sản xuất một chiếc siêu xe mới. năm 1991 bugatti trình làng siêu xe eb 110 tại Paris, kỷ niệm 110 năm ngày sinh bugatti ettore. vào mùa thu năm 1995, bugatti ô tô s.p.a nộp đơn xin phá sản và ba năm sau, hãng sản xuất ô tô của Đức, Volkswagen, tiếp quản công ty trong nỗ lực hồi sinh thương hiệu thể thao hạng sang.

trong triển lãm ô tô Frankfurt năm 2001, bugatti giới thiệu mẫu eb 16.4 veyron, với động cơ 16 xi-lanh và bốn tăng áp. vào tháng 9 năm 2005, việc sản xuất veyron 16.4 bắt đầu. Chiếc xe nhận được nhiều lời khen ngợi của giới truyền thông và tự khẳng định mình là chiếc xe sản xuất đương đại đắt nhất đồng thời giữ danh hiệu xe sản xuất nhanh nhất trong 2 năm, với tốc độ tối đa tương đương 408,47 km / h (253,81 mph).