Lịch sử của lada có thể được bắt nguồn từ những năm 60 khi một nhà máy ô tô mở cửa như một phần của liên doanh giữa Nga và Ý. được xây dựng trên sông volga, nhà máy đã kích hoạt sự phát triển nhanh chóng của một thị trấn toglietti mang tên cộng sản Ý gần đó, nơi cuối cùng đã phát triển xung quanh nhà máy, hình thành một cộng đồng công nghiệp nhỏ.

các mô hình fiat là cơ sở của những người con trai đầu tiên được dự định như một "chiếc xe của mọi người" khi hình thành của họ. nền tảng của fiat 124 đã được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu của điều kiện lái xe của Nga, ở nhiệt độ dưới 0 C và địa hình gồ ghề. Để có được một kết cấu chắc chắn, thân xe bên ngoài đã được làm cứng lại, tăng khoảng sáng gầm xe và hệ thống phanh nhôm được trang bị ở phía sau. động cơ được thay thế bằng một thiết kế mới hơn với trục cam trên cao. kỳ lạ thay, động cơ tốt hơn động cơ được tìm thấy trên các mẫu xe fiat lại không bao giờ được sử dụng bởi fiat.

lạnh là nguyên nhân chính gây ra trục trặc động cơ ở Nga và các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để tránh những “bất tiện” như mắc kẹt ở giữa hư không với ít cơ hội sống sót. do đó, một máy bơm nhiên liệu bằng tay phụ đã được lắp đặt cũng như một tay cầm khởi động để che cho việc mất pin đột ngột.

lada, như người ta thường nghĩ, không phải là một nhà sản xuất ô tô mà là một nhãn hiệu thuộc về nhà sản xuất autovoz của Nga. như chính cái tên của nó, những chiếc xe lada được chế tạo đơn giản và lâu dài, giống như những chiếc ba lô của hãng Eastpak ngày nay. những mẫu xe lấy cảm hứng từ fiat đầu tiên bao gồm xe sedan (vaz 2101) và xe ga (vaz 2102), sau đó là sự ra đời của các phiên bản sang trọng như vaz 2103, có đèn pha đôi và động cơ xăng 1,5 lít cải tiến.

vào thời điểm những năm 1980 đến, lada đã phát triển các mẫu mới hơn và mới hơn. Một ví dụ tuyệt vời về cải tiến thiết kế là chiếc niva, được phát hành vào năm 1978. Mẫu xe này nhanh chóng nhận được sự ngưỡng mộ của người Nga nhờ kiểu dáng thân xe mới, hệ dẫn động bốn bánh và động cơ 1,7 lít mạnh mẽ.

Sau đó, một số cải tiến so với các mẫu xe trước đó với sự ra đời của sputnik, một chiếc hatchback 3 cửa sau đó được đổi tên thành sam. sự phát triển của các thang mới hơn được hưởng lợi từ sự hợp tác với các nhà sản xuất Đức như porsche, người đã làm việc với họ để cải tiến buồng đốt.

một số mô hình được sản xuất trong thời gian đó như vaz 2105 và 2107 đã được đặt dưới tên zhiguli, sau đó đã bị loại bỏ vì giống với từ "gigolo". tiếp tục sản xuất cho đến khi nhà máy buộc phải hoãn lại phạm vi 110 mới sau khi chế độ cộng sản sụp đổ.

Các mẫu xe của năm 90 bao gồm gnom, một chiếc xe siêu nhỏ gần giống với nissan micra về mặt ngoại hình và natacha 92 'được phát hành, một chiếc coupe thể thao. lada có vẻ như đã hoạt động ngầm so với các nhà sản xuất xe hơi khác nhưng nó đã thành công mở rộng hoạt động của mình ở các khu vực khác trên thế giới như Châu Á và Nam Mỹ.

hiện là một phần của một tập đoàn lớn hơn cùng với renault và nissan, lada đang bắt nhịp nhanh chóng thông qua nền kinh tế Nga hiện đang bùng nổ, một phần thay vì ngành công nghiệp ô tô của nó. Sau một số giao dịch lớn liên quan đến việc bán cổ phần chứng khoán lada, Nga đã gần như chỉ trong đêm trở thành thị trường ô tô phát triển nhanh nhất thế giới. Theo ước tính của công ty, doanh số bán dịch vụ chăm sóc sẽ sớm vượt quá doanh số đăng ký của thị trường Đức.

Trải qua một quá trình tái cơ cấu phức tạp, lada có kế hoạch tăng gấp đôi doanh số bán hàng của mình tại Nga và sẽ được giới thiệu trở lại thế giới vào năm 2015. Trong khi đó, nhà sản xuất Nga đang thu về lợi nhuận thu được từ dòng sản phẩm hiện tại của mình, bao gồm samara 2 3 cửa dựa trên samara và hatchback 5 cửa, hình bóng kalina, priora và porsche đồng phát triển.