Trong những năm 70, gm, thương hiệu xe hơi tinh túy của Mỹ, bắt đầu gặp khó khăn về doanh số khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ ngày càng gia tăng. Động cơ ngốn xăng lớn của họ không phù hợp với hàng nhập khẩu châu Âu và châu Á và kết quả là hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng. Để chống lại điều này, gm đã cho ra mắt một thương hiệu ô tô mới, động cơ saturn, vào ngày 7 tháng 1 năm 1985. Tên này được lấy từ tên lửa saturn, tên lửa đã đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào những năm 60.

một sự thật thú vị được đại diện bởi con số đã thành lập công ty này: 99 người từ mọi nền tảng: thiết kế, sản xuất, tiếp thị, v.v. được biết đến từ ngày đó với tên gọi “99”. ok, họ bắt đầu là 100, nhưng một trong số họ đã giảm sớm do đó là 99.

Việc sản xuất ô tô saturn bắt đầu vào đầu những năm 90 và mục đích từ đầu là để mô phỏng các chiến lược tiếp thị nước ngoài như chiến lược của Nhật Bản để tạo ra một cuộc chiến trên thị trường Mỹ. các chiến lược đó bao gồm kiểm soát chất lượng tốt hơn, dẫn đến độ tin cậy của thành phẩm tốt hơn và kiểm soát nhiều hơn đối với công nhân trong nhà máy.

Ngay sau khi những chiếc xe đầu tiên xuất hiện trên đường phố Mỹ, những lời nhận xét ưu ái bắt đầu đổ dồn về phía trước. Doanh số bán hàng tăng vọt cũng như những chiếc xe saturn bắt đầu kiếm được giải thưởng này đến giải thưởng khác. năm 1993, saturn báo cáo đây là năm đầu tiên có lãi và mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp đối với thương hiệu nhỏ do gm sở hữu. đến năm 1995, họ đã sản xuất một triệu chiếc xe đầu tiên. một tính năng độc đáo trên ô tô saturn ban đầu là tấm thân chống vết lõm (z-body) nhưng sau năm 2000, chúng dần dần được đưa vào sản xuất.

cũng sau 2000 gm bắt đầu quan tâm tích cực hơn đến saturn với tư cách là một công ty và can thiệp vào các chính sách chung và đội ngũ của nó. ngày nay, hầu hết các mô hình trong dòng saturn đều được sao chép sau những chiếc ô tô opel, giống như những chiếc vauxhalls ở Anh.

bắt đầu từ năm 2003, doanh số bán saturns bắt đầu giảm dần khiến gm buộc phải ngừng cung cấp một số mẫu xe như dòng l và ion. các báo cáo mới nhất nói rằng gm hiện đang tìm cách bán hoặc thậm chí đóng cửa saturn để giảm bớt áp lực tài chính mà nó đang phải chịu vào lúc này.