cái gì nhỏ hơn mini? tại sao một thông minh, tất nhiên. đủ nhỏ để tiện ra vào trung tâm thành phố trong giờ cao điểm, rất tiết kiệm nhiên liệu, rất dễ đậu và vẫn đủ phong cách để được những người sang trọng mong muốn. đó là những gì mà các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ swatch và daimler đã nghĩ đến khi họ thiết kế đồng hồ thông minh.

câu chuyện của người thông minh bắt đầu ở một nơi nào đó ở Thụy Sĩ, nơi swatch ceo nicolas hayek quyết định rằng anh ta muốn một chiếc xe hơi mang tên công ty, một chiếc “swatchmobile” (thông minh thực sự là viết tắt của nghệ thuật swatch mercedes) vì vậy họ đã liên hệ với Volkswagen nhưng công ty Đức đang vật lộn với những rắc rối tài chính vào thời điểm đó và phải chuyển lời đề nghị. chính daimler benz cuối cùng đã quyết định bật đèn xanh cho dự án.

Để tạo ra chiếc xe, một nhà máy mới đã được xây dựng tại một địa điểm có tên là smartville ở hambach, Pháp vào năm 1994. Mọi thứ thoạt đầu có vẻ hứa hẹn nhưng ngay sau đó, mercedes đã xảy ra xung đột về thiết kế và hiệu suất tổng thể của chiếc xe tương lai. vì vậy, trước khi xe được thực hiện, swatch đã rút ra, để lại mercedes để hoàn thành dự án.

Doanh số bán hàng bắt đầu vào năm 1998 và lúc đầu tỏ ra đầy hứa hẹn vì chiếc đồng hồ thông minh đã thu hút rất nhiều sự nhiệt tình từ người dân ở 9 quốc gia mà nó đang được bán. tự tin vào mẫu xe này, mercedes đã tung ra thêm hai mẫu xe thông minh, roadster và roadster coupe vào năm 2003. Năm 2004, chiếc forfour, một chiếc thông minh lớn hơn một chút xuất hiện trên thị trường.

những mẫu xe sau này không được đón nhận như người tiền nhiệm và nhiều khách hàng không ấn tượng về thiết kế và coi chúng quá đắt. Daimler đã mất rất nhiều tiền cho dự án (4 tỷ euro từ năm 2003 đến năm 2006 theo các nguồn tin) và vì vậy đã quyết định rút phích cắm trên hầu hết các mẫu.

Forfour và roadster tìm thấy sự sụp đổ của họ trong quá trình di chuyển đó và fortwo (chiếc city-coupe cũ) đã được thiết kế lại chỉ để có thể tiếp tục bán trên thị trường. họ đã làm cho nó lớn hơn một chút và trang điểm nội thất nhưng họ không giải quyết được vấn đề với việc truyền tuần tự gây tranh cãi có độ trễ khét tiếng.

khi bạn nghĩ về nó, toàn bộ chiếc xe là khá nhiều tranh cãi. bạn hoặc bạn ghét nó hoặc bạn yêu nó, không có cách nào bạn có thể thờ ơ, đó là loại xe.